Hướng dẫn bảo dưỡng sàn Vinyl, sàn nhựa


     Sàn vinyl có độ bền cao, tạo cảm giác ấm áp và thoải mái cho đôi chân hơn sàn    gạch, đá hoặc gỗ. Nếu được bảo trì và làm sạch thường xuyên, loại sàn này sẽ luôn    sạch bóng và sử dụng được trong nhiều năm.
1. Quét, lau rửa thường xuyên
Các viên sỏi nhỏ, bụi bẩn và các chất mài mòn khác từ giầy dép rất dễ dính lên sàn nhà, làm xước sàn nhà và khiến nó không còn bóng sáng. Bạn có thể dùng máy hút bụi hoặc chổi mềm để làm sạch bụi bẩn bám trên sàn nhà.
  

Bạn nên quét, lau rửa thường xuyên để sàn vinyl luôn sáng bóng 
2. Dùng khăn mềm lau
Khi có nước, thức ăn, vết son môi, bút chì màu trên sàn vinyl, bạn có thể dùng khăn mềm hoặc bàn chải lông mềm để làm sạch chúng. Không nên để chúng dính trên sàn trong một thời gian dài dễ làm gạch bị ố màu, khó làm sạch. Bên cạnh đó, cần tránh tình trạng liên tục đổ nước trên bề mặt sàn sẽ làm lớp keo mất độ dính.
3. Dùng đúng loại chất tẩy rửa
Cũng như sàn gỗ, sàn đá hoa, người dùng nên sử dụng đúng loại chất tẩy rửa để không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tuổi thọ của sàn vinyl. Bạn không nên dùng các loại chất tẩy rửa chứa nhiều xà phòng hay có độ mài mòn cao dễ làm hỏng sàn.
4. Không dùng nước nóng
Không nên dùng nước nóng để lau sàn vinyl mà nên dùng nước ấm hoặc nước lạnh để lau chùi hàng ngày. Trước khi lau, bạn nên vắt khô khăn mềm để tránh nước từ khăn thấm vào các vết nứt trên gạch PVC hoặc làm giảm độ dính của lớp keo. 


Không nên dùng nước nóng để lau sàn vinyl 
5. Cách tẩy rửa vết bẩn nặng
Với những vết bẩn nặng, bạn có thể dùng chất tẩy rửa Allway: Pha theo tỷ lệ thích hợp 1: 10, dùng máy chà sàn chà sạch rồi hút lại bằng máy hút nước. Sau đó bạn lau lại bằng nước sạch.
Đối với sàn đã phủ trước đó, bạn có thể pha hóa chất Waxstrip theo tỷ lệ thích hợp rồi phun lên sàn, sau đó dùng máy chà sàn gắn Pad đen đánh để bóc lớp Wax củ hoặc các vết bẩn cứng đầu, và hút lại với máy hút nước. Lưu ý: Không nên phun hóa chất trên diện tích quá rộng, tránh hóa chất bị khô.
6. Cách đánh bay vết thực phẩm
Đối với các vết bẩn do thức ăn gây ra như nước ép hoa quả, mù tạt, nước sốt cà chua và các loại tương tự, bạn có thể dùng hỗn hợp bột baking soda và nước rồi nhẹ nhàng chà xát vết bẩn cho đến khi chúng biến mất. Sau đó, bạn lau sạch các vết của bột baking soda còn sót lại.
7. Dùng giấm táo
Một trong những cách tốt nhất để làm sạch sàn vinyl đó là sử dụng giấm táo. Chất axit trong giấm sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn mà không để lại vết xà phòng trên sàn. Bạn chỉ cần pha một tách giấm táo với 3,5 lít nước ấm rồi dùng khăn mềm lau. Bạn có thể thay giấm táo bằng giấm trắng nếu muốn khử trùng.
8. Lưu ý khi di chuyển đồ đạc
Khi di chuyển đồ đạc trên mặt sàn, bạn không nên kéo lê đồ đạc khiến sàn bị xước mà nên nhấc đồ đạc lên hoặc dùng bánh xe di chuyển đồ. Ngoài ra, cần hạn chế các va đập bằng các cạnh, vật sắc, nhọn, tránh để lửa, hóa chất có màu, các loại sơn rơi trên mặt sàn để sàn luôn bền đẹp dài lâu. 


Khi di chuyển đồ đạc, lưu ý không làm xước sàn vinyl 
9. Đánh bóng sàn
Mặt sàn cần được vệ sinh thật sạch và dùng hóa chất phủ chuyên dụng, phủ đều vừa phải. Sau khi sàn khô, dùng Rubber Wax phun đều lên bề mặt, rồi để cho khô hoàn toàn. Sau đó, bạn dùng máy đánh bóng tốc độ cao đánh trong cho đến khi sàn bóng lên. Có thể phủ lại 2 hoặc ba lần để sàn đẹp hơn, phải để sàn khô trước khi phủ các lớp tiếp theo.